website background img 2

อยากเพิ่มยอดขาย? ต้องเข้าใจ Landing page


อยากเพิ่มยอดขาย? ต้องเข้าใจ Landing page

landing page คือหน้าเว็บหน้าหนึ่งที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเปิดเป็นหน้าแรก เพราะฉะนั้นมันคือหน้าเว็บที่ต้องดึงดูดความสนใจของคนเยี่ยมชม และเปลี่ยนให้คนเยี่ยมชมกลายเป็นลูกค้าคุณให้ได้มากที่สุด


ในการทำการตลาดออนไลน์นั้น ไม่ว่าสิ่งที่คุณต้องการจะเป็น

 • อยากให้คนเข้าเว็บไซต์เยอะๆ
 • อยากขายสินค้า
 • อยากให้คนสมัครสมาชิก
 • อยากให้คนกรอก email เพื่อสมัครรับข่าวสาร

Landing page ถือเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ Landing page ที่ดีนั้นจะช่วยดึงดูดให้เว็บไซต์ของคุณดูน่าสนใจ และช่วยเปลี่ยนให้คนที่เข้าชมเว็บไซต์ยอมทำตามสิ่งที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นผมมองว่า การที่คุณปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้ดี ถือเป็นความคุ้มค่าอย่างยิ่งที่ควรจะเสียเวลาในการคิด ในการทำ

แล้ว Landing page คืออะไรกันแน่?

landing page คือหน้าเว็บหน้าหนึ่งที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเปิดเป็นหน้าแรก เพราะฉะนั้นมันคือหน้าเว็บที่ต้องดึงดูดความสนใจของคนเยี่ยมชม และเปลี่ยนให้คนเยี่ยมชมกลายเป็นลูกค้าคุณให้ได้มากที่สุด

ถ้ามองถึงเรื่องการลงโฆษณาบน Google Adwords หาก keyword ที่คุณเลือกลงโฆษณาคือ ดอกกุหลาบสีแดง เพราะฉะนั้น landing page คุณก็ควรจะพูดถึงดอกกุหลาบสีแดงเท่านั้น และควรจะมีรูปภาพดอกกุหลาบสีแดงที่สวยสดที่สุดของคุณวางอยู่ให้เห็นเด่นเป็นสง่า

เรื่องนี้ค่อนข้างจะสำคัญมากนะครับ ลองคิดดูว่าถ้าคนที่หาคำว่าดอกกุหลาบสีแดง แล้วเจอโฆษณาพูดถึงดอกกุหลาบสีแดง แต่พอคลิกเข้ามาแล้้วในหน้านั้นมีทั้งดอกกุหลาบสีขาว เหลือง ชมพู เต็มไปหมด แต่ดอกกุหลาบสีแดงอยู่ล่างสุด ต้อง scroll down ลงไปกว่าจะเจอ มีโอกาสที่ลูกค้าจะหมดความอดทนแล้วออกไปดูเว็บอื่นแทน ทำให้คุณเสียโอกาสในการขายสินค้าไปอย่างหน้าเสียดาย

เพราะฉะนั้น การปรับ หรือการเลือกใช้หน้า landing pages ให้เหมาะกับแต่ละสินค้า แต่ละจุดประสงค์ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

การใช้ Landing pages เพื่อสร้างยอดขาย หรือกระตุ้นให้คนสมัครสมาชิก

สมมติว่ามีคนคลิก link ในอีเมลล์ของคุณส่งให้ลูกค้า เพื่อเชื้อเชิญให้เค้าเข้ามาดู promotion และตัดสินใจซื้อสินค้าจาก promotion นั้น คุณจะเลือกส่งลูกค้าไปที่ไหนระหว่าง

 • หน้าแรกของเว็บไซต์
 • หน้าที่พูดถึงแต่เรื่อง promotion ของคุณ

ถ้าคุณส่งไปหน้าแรกของเว็บไซต์ ลูกค้าของคุณจะงงหรือเปล่าว่าต้องดู promotion ตรงไหน, ต้องทำอะไรต่อ

จะดีกว่ามั๊ย ถ้าคุณส่งลูกค้าไปที่หน้า promotion เลย แล้วบอกลูกค้าว่า “สินค้าสำหรับ promotion นี้มีจำนวนจำกัด สนใจซื้อสินค้าวันนี้โทร 02-898-xxxx” การเลือกหน้า promotion นี้นอกจากจะทำให้ลูกค้าเจอสิ่งที่ลูกค้าต้องการแล้ว ยังกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจโทรสอบถามหรือโทรสั่งซื้อสินค้าของคุณได้ทันที

ตัวอย่างนี้อาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆนะครับ แต่ผมเห็นมีหลายบริษัทมากที่พยายามทำทั้ง Email marketing, ทำ SEO, การตลาดผ่าน Facebook, หรือทำ Google Adwords เองก็ดี แต่เมื่อทำไปแล้ว กลับส่งลูกค้าไปยังหน้าที่ไม่ตรงกับจุดประสงค์ ผมอยากจะบอกว่าการเลือก landing page ผิด ไม่ใช่แค่ทำให้คุณเสียโอกาสเท่านั้น แต่เปรียบเหมือนกับคุณได้โยนโอกาสนั้นทิ้งไปเลยด้วยซ้ำ

แล้วหน้า Landing page ที่ดีมันต้องเป็นยังไง?

หน้า Landing page ของคุณจะ work ก็ต่อเมื่อคุณต้อง

 1. Focus! – ใส่เฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเท่านั้น
 2. Focus!! – เขียนเนื้อหาให้กระชับ แต่ได้ใจความ ไม่ยืดเยื้อ
 3. Focus!!! – เขียนให้กลุ่มเป้าหมาย ตัดสินใจได้ ภายใน 1 หน้า

คุณควรจะตั้งเป้าหมายไว้ในใจว่า ถ้าคุณจะเลือก landing page ซักหน้านึง คุณควรจะ

 • ให้ information ที่ครบถ้วน ถูกต้อง
 • ให้ information ให้ถูกคน ถูกกลุ่มเป้าหมาย
 • ให้ information ในเวลาที่เหมาะสม

ตอนนี้ขอทิ้งไว้พอสังเขปก่อนครับ เดี๋ยวครั้งหน้าจะมาพูดถึงเทคนิคการสร้าง Landing page ที่ดีกันนครับ รอติดตามนะครับ ^^แหล่งอ้างอิง : http://www.ads-now.com

Comments

Godducks รับออกแบบ
Godducks ติดต่อเรา

บริการเว็บไซต์

บริการกราฟฟิก

website background img 2

โทรหาเรา

ทีมงาน Godducks ยินดีให้คำปรึกษา การทำเว็บ และการตลาดออนไลน์ ฟรี

089-072-9220

godducks.global@gmail.com
godducks
godducks